Việc làm cho DHS và TNS sau khi về nước

Mỗi năm hiện có khoảng 20.00 học sinh, sinh viên đi du học tại Nhật Bản. Theo một thống kê không chính thức, hiện năm sau số lượng du học sinh chắc chắn sẽ tăng từ 10-15% so với năm nay. Nếu so sánh với XKLĐ, có lẽ con số 20.000 vẫn còn hơi nhỏ nhưng tương lai số lượng thực tập sinh Nhật Bản chắc chắn sẽ tăng nhanh hơn số lượng du học sinh.

Số lượng người Việt Nam biết tiếng Nhật là bao nhiêu?

Bạn biết đấy, du học Nhật Bản, XKLĐ Nhật Bản vẫn đang là một cơn sốt chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Học đâu âu đó, tức là học ở nước ngoài thì mình cũng phải biết tiếng nước họ. Nếu các bạn khó hình dung mình thử đưa ra một con số nhé, khoảng trên 700.000 người Việt Nam biết tiếng Nhật hiện đang sinh sống tại Việt Nam. Con số này chỉ là ước lượng, thực tế có thể sẽ cao hơn. 700.000 người này sẽ gồm những du học sinh Nhật Bản về nước, thực tập sinh về nước, người Việt sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư (trao đổi) về nước, sinh viên trường ngoại ngữ...và cơ hội việc làm sẽ như thế nào?

Top công việc dành cho du học sinh khi về nước

Du học sinh khi về nước sẽ có ít nhất là bằng N3 tiếng Nhật, một số có bằng N2 hoặc N1. Với mức N3 tiếng Nhật, nếu các bạn chịu đi làm giáo viên dạy Tiếng mức lương sẽ vào khoảng 8 triệu/tháng (chưa tính làm thêm). Nếu N2 mức lương sẽ cao hơn 12-15 triệu/tháng (chưa tính làm thêm). Ngoài ra các bạn còn có thể đi làm biên dịch, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch cũng rất hot và đang cực thiếu người.

Ngoài những công việc khá phổ thông trên, thì làm việc taijc ác công trường, khu công nghiệp cho các công ty Nhật cũng được rất nhiều bạn lựa chọn. Có thể nói rằng làm ở các khu công nghiệp mức lương 1000 USD là bình thường nhé. Như vậy cơ hội làm việc của du học sinh về nước là rất nhiều.

Du học sinh có bị cạnh tranh với thực tập sinh về nước không?

Hiện nay, trình độ tiếng Nhật phổ thông mà người Việt Nam đạt được là N3 và công việc chủ yếu được lựa chọn nhiều nhất là giáo viên dạy tiếng Nhật. Tuy vậy, với các bạn du học sinh, trong quá trình học tập tiếng Nhật được đào tạo chuyên sâu và bài bản hơn nên cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi về nước cũng rộng mở hơn.

Cũng có những trường hợp học tiếng Nhật xuất sắc hơn có thể đạt mức trình độ N2, N1. Công veiejc được họ lưa chọn là biên phiên dịch, đối ngoại hoặc phát triển thị trường. Nhưng với sự cạnh tranh hiện nay rất khốc liệt, bạn cần là người có bản lĩnh, có kỹ năng thì mới có thể đảm nhiệm được những vị trí này.

Một hướng đi khác nữa đó là các bạn du học sinh và thực tập sinh có thể làm về du học Nhật Bản và XKLĐ Nhật Bản. Hướng đi này cũng không ít bạn lựa chọn vì hoa hồng cao trong khi không phải ai cũng làm được.

Tổng kết lại thì DHS và TTS Nhật Bản về nước đều có thị trường riêng, chỉ khi các bạn có trình dộ tiếng thấp thì mới cạnh tranh nhau còn hầu như trình độ tiếng khá trở lên sẽ không có cạnh tranh mà mỗi người một lĩnh vực.