Thủ tục xin visa nhập cảnh cho người Việt qua Nhật

THỦ TỤC XIN VISA NHẬP CẢNH CHO NGƯỜI VIỆT NAM

Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Dưới đây là thủ tục xin visa. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

1. Bảng hồ sơ cần thiết khi xin visa

Hồ sơ xin visa lưu trú ngắn hạn với mục đích quá cảnh
Hồ sơ xin visa lưu trú ngắn hạn theo diện hôn phu hôn thê người Nhật
Hồ sơ xin visa lưu trú ngắn hạn với mục đích thăm thân nhân
Hồ sơ xin visa lưu trú ngắn hạn với mục đích du lịch, thăm viếng người quen
Hồ sơ xin visa lưu trú ngắn hạn với mục đích thương mại, tham dự hội nghị, seminar, đào tạo ngắn hạn
Hồ sơ xin visa lưu trú ngắn hạn nhiều lần với mục đích thương mại
Hồ sơ xin visa lưu trú ngắn hạn nhiều lần cho những người làm trong lĩnh vực văn hóa
Hồ sơ xin visa có giấy tư cách lưu trú
Hồ sơ xin visa lưu trú dài hạn không có giấy tư cách lưu trú do hôn phu hoặc hôn thê người Nhật sống ở Việt Nam
Hồ sơ xin visa lưu trú ngắn hạn nhiều lần

*Thời gian lưu trú cho phép tối đa đối với visa lưu trú ngắn hạn là 90 ngày (không phải là 03 tháng).

2. Thụ lý hồ sơ

Hồ sơ xin visa nếu gửi trực tiếp đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường thư tín bưu phẩm sẽ không được thụ lý. Hồ sơ phải được gửi cho người xin visa.
Tại thời điểm nộp hồ sơ xin visa, nếu hồ sơ không đầy đủ sẽ được trả lại kèm theo tờ "Bản danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung" bằng hai tiếng Nhật-Việt, phía người mời cần xác nhận nội dung tờ danh sách này. Khi đầy đủ các hồ sơ yêu cầu, vui lòng nộp lại tờ danh sách này.
Hồ sơ nộp chưa đầy đủ sẽ không được thụ lý.
Hồ sơ khi được thụ lý sẽ được cấp một Biên nhận hồ sơ.

* Về vé máy bay, vui lòng không xuất vé máy bay vào thời điểm xin visa. Việc xét duyệt visa có thể có kết quả không được cấp visa, hoặc quá trình xét duyệt kéo dài có thể không kịp thời gian dự định. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản không chịu trách nhiệm đối với các loại phí xuất vé hoặc hủy vé đối với những trường hợp xuất vé nhưng không được cấp visa hoặc thời gian xét duyệt kéo dài không kịp thời gian dự định.

* Đối với các loại giấy tờ cần phải trả lại bản gốc như giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, giấy tư cách lưu trú, v.v., đề nghị nộp kèm một bản copy khi xin visa.

3. Về việc đại diện xin visa

Về nguyên tắc, đương sự xin visa phải trực tiếp đến cửa tiếp nhận hồ sơ để xin visa, tuy nhiên những trường hợp dưới đây thì người đại diện (nhân viên cùng công ty hoặc người thân v.v.) có thể thay thế đến xin visa.

Trẻ em dưới 16 tuổi, người già trên 60 tuổi, người có trở ngại về thân thể không thể đến nộp hồ sơ.
Người xin visa nhập cảnh với mục đích thương mại, hội nghị, seminar, đào tạo ngắn hạn.
Người đã từng có visa và nhập cảnh Nhật Bản trong vòng 3 năm trở lại tính từ ngày nộp hồ sơ (xét trên hộ chiếu)
Nhân viên các công ty du lịch đã đăng ký đại diện xin visa cho khách đoàn du lịch.

4. Thời gian tiếp nhận và trả kết quả

Từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (trừ ngày lễ và ngày nghỉ)

Nhận hồ sơ: sáng 8 giờ 30 đến 11 giờ 30
Trả kết quả: chiều 1 giờ 15 đến 4 giờ 45

5. Thời gian xét duyệt

Tối thiểu 05 ngày làm việc tính từ ngày tiếp theo sau ngày nhận hồ sơ (tuy nhiên, tùy trường hợp mà thời gian xét duyệt có thể kéo dài hơn). Sau đây là ví dụ về cách tính:

Trường hợp thông thường:
Sáng thứ Hai nhận hồ sơ → Chiều thứ Hai tuần kế tiếp có kết quả
Trường hợp trong tuần có một ngày nghỉ lễ:
Sáng thứ Hai nhận hồ sơ → Chiều thứ Ba tuần kế tiếp có kết quả

6. Xét duyệt visa

Thời gian xét duyệt ít nhất là 01 tuần làm việc.
Trong thời gian xét duyệt, tùy từng trường hợp có thể cần thiết phải phỏng vấn đương sự xin visa hoặc phải nộp hồ sơ bổ sung. Trường hợp không nộp được hồ sơ bổ sung hoặc không thể phỏng vấn đương sự thì có thể ngưng việc xét duyệt hoặc thời gian xét duyệt có thể kéo dài.
Ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp khẩn visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn đề nghị liên lạc sớm.
Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản không trả lời những câu hỏi có liên quan đến nội dung xét duyệt.
Trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng người xin visa không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích. Ngoài ra, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ không trả lời lý do từ chối cấp visa.

* Thông tin về tiêu chuẩn cấp visa, vui lòng tham khảo theo đường dẫn.http://www.mofa.go.jp/mofaj/toko/visa/tetsuzuki/kijun.html

7. Cấp phát visa

Vui lòng mang theo Biên nhận hồ sơ khi đến nhận kết quả visa.
Bảng lệ phí visa

9. Các vấn đề khác

Visa du lịch hiệu lực một lần cho công dân Việt Nam đối với đoàn tour trọn gói của các công ty du lịch được chỉ định

10. Nơi liên hệ

Phòng Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản, điện thoại: 0439333510

Du học Nhật Bản miễn phí toàn bộ các khoản chi phí tại Việt Nam cho học sinh giá từ 140~170 triệu đồng.Chi tiết http://koraboviet.com/tin-tuc/tuyen-sinh-du-hoc-nhat-ban-ky-nhap-hoc-12016