Tại sao học sinh Trung Quốc giỏi tiếng Nhật ?

Tại sao học sinh Trung Quốc giỏi tiếng Nhật ?

 Nhìn chung học sinh Trung Quốc mới đến Nhật rất tự tin về khả năng Nhật Ngữ của mình. Thậm chí có những học sinh thi được cả N1,N2 nhưng vẫn đi du học và bước đầu tiên họ vẫn muốn học tiếp tiếng Nhật tại trường tiếng. Học sinh nào học ngoại ngữ nói chung cũng đều xuất phát như nhau. Cũng phải học bảng chữ cái, học cách phát âm rồi sau đó học những câu chào hỏi cơ bản và cuối cùng là bước vào học chương trình sơ cấp và dần dần học lên cao. Tuy nhiên học sinh Trung Quốc học tiếng Nhật rất nhanh vì họ sử dụng chữ hán giống người Nhật. Tuy nhiên còn một lý do nữa mà du học sinh Trung Quốc tiếng Nhật hơn hẳn học sinh Việt Nam sau khi họ vừa đến Nhật đó là họ đầu tư thời gian học tiếng Nhật từ rất lâu sau đó mới đến Nhật. Thậm chí họ học từ THCS,THPT hay vào CĐ,ĐH họ vẫn học nghiêm túc từng ít một.

Du học Nhật Bản 2016 http://koraboviet.com/tin-tuc/tuyen-sinh-du-hoc-nhat-ban-ky-nhap-hoc-12016

 Lý do họ đến Nhật nói luôn được tiếng Nhật không phải họ là thần đồng học ngoại ngữ mà họ học tiếng Nhật nghiêm túc từ rất lâu, ít nhất từ THPT trở lên họ đã bắt đầu học Tiếng Nhật. Họ phải học nhiều môn khác nhau nữa vì vậy 1 tuần họ chỉ có 1,2 buổi đi học tiếng Nhật nhưng luôn dành thời gian nhất định để ôn luyện cẩn thận. Vì họ luôn hiểu rằng tiếng Nhật rất khó học và đòi hỏi phải kiên trì, chịu khó giống như những người Nhật cần mẫn vậy. Một đất nước có đến 1,3 tỷ dân trong đó người Trung Quốc càng ngày thu nhập càng cao nên họ không muốn làm việc chân tay nữa. Con đường duy nhất mà họ có thể cố gắng là học tập. Đặc biệt là học hỏi Nhật Bản. Họ không hề thích Nhật Bản do nhiều lý do và ngược lại người Nhật cũng vậy. Thế nhưng tiếng Nhật họ lại học rất nhiều, rồi học lên ĐH,Cao Học họ chuyên sâu vào học nghiên cứu những thành tựu kinh tế của Nhật. Vì họ thừa hiểu biết để hiểu rằng Nhật Bản chính là cái nôi của phát triển kinh tế.

 Người Trung Quốc là người rất hay tự mãn về mình. Họ luôn cho họ là số 1 còn những người khác họ không cần để ý. Nhưng song song với ý nghĩ đó họ luôn hăng say học hỏi người Nhật vì họ luôn hiểu rằng phải học ở đây họ mới thay đổi được bộ mặt của bản thân, không phải lao đông chân tay, thậm trí góp công cho sự phát triển cho đất nước họ. Ngày nay tiếng Nhật đã đưa vào giảng dạy từ THPT dưới hình thức bộ môn tự chọn. Và số lượng học sinh chọn học tiếng Nhật nhiều gấp 2 lần học sinh chọn học tiếng Anh.

 Còn học sinh Việt Nam học tiếng Nhật thế nào? Tiếng Nhật học chỉ là qua loa thôi, cùng lắm là học 6 tháng là qua Nhật, thậm trí ngắn đến 2,3 tháng cũng có. Học được bao nhiêu thì được còn chủ yếu là kiếm tiền. Học sinh Việt Nam sang Nhật nuôi hy vọng kiếm tiền chứ không phải sang học. Như vậy sao không đi xuất khẩu lao động mà kiếm tiền? Sao phải giả danh du học để kiếm tiền? Rồi sang không kiếm được tiền thì trộm cắp, bỏ trốn hay thậm trí lừa đảo những người Việt khác. Nhưng thử hỏi đi du học mà xác định mục đích kiếm tiền thì được bao nhiêu? Còn việc học có được chữ nào không hay phía trước chỉ là 1 khoảng không đen kịt không thấy nối đi?

 Người Việt rất giỏi bắt trước ,nhưng người Trung còn giỏi hơn. Vì điều này người Việt ảnh hưởng từ người Trung. Thế nhưng người Trung luôn hiểu tiếng Nhật thì không thể bắt trước được mà phải đầu tư thời gian dài, từng ít một và học nghiêm túc học. Vì vậy sao chúng ta không học hỏi cách học tiếng Nhật của người Trung? Chính vì họ đầu tư như vậy mà họ giỏi tiếng Nhật. Chính vì họ học nghiêm túc như vậy mà kinh tế của họ mới khủng khiếp như thế! Nhưng đằng sau sự khủng khiếp đó các bạn luôn phải hiểu rằng đó là một bản sao của Nhật Bản.

 Cách học tiếng Nhật của các bạn hiện tại đã ổn? Có đầu tư thời gian hợp lý và luôn cố gắng không? Hãy đặt cho mình một mục tiêu và cố gắng học nó chăm chỉ nhất định tất cả không có một chút nào là thừa cả, và nhất định các bạn sẽ thấy nhiều cơ hội mở ra cho mình và Korabo tin rằng nhất định các bạn sẽ thành công.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Korabo