Onsen - văn hóa tắm suối nước nóng của người Nhật

Onsen - văn hóa tắm suối nước nóng của người Nhật

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhiều núi lửa nhất trên thế giới, chính vì vậy quốc gia này sở hữu rất nhiều suối nước nóng trải dài khắp đất nước, tiếng Nhật gọi là Onsen. Onsen truyền thống được sử dụng là nơi tắm công cộng và ngày nay đóng vai trò trung tâm trong việc định hướng du lịch nội địa Nhật Bản.

Suối nước nóng ở Hakone

Trước tiên ta cùng tìm hiểu về thói quen tắm suối nước nóng được ra đời như thế nào và tại sao nó lại được người Nhật ưa thích đến thế?

Thời xưa, Nhật Bản là một nước nông nghiệp chủ yếu trồng lúa và công việc nhà nông kết thúc với vụ gặt vào mùa thu. Khi lúa đã được đưa về kho thì người nông dân có thể nghỉ ngơi cho tới mùa xuân năm sau. Sau hơn 6 tháng lao động vất vả, một trong những cách để xua đi sự mệt nhọc là tìm tới các khu vực có suối nước nóng, mang theo đồ nấu ăn và thư giãn trong làn nước ấm. Ngày nay, onsen là nhân tố chính thu hút những cặp đôi, gia đình, công ty, những người muốn tránh xa cuộc sống ồn ào để thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Hiện nay, tắm onsen được sử dụng để chữa các bệnh như thấp khớp kinh niên, đau dây thần kinh, các bệnh về gan, túi mật, cao huyết áp, liệt nửa người… ngoài ra còn dùng để chữa trị các vết thương ngoài da và phục hồi chức năng sau phẫu thuật.

Ở Nhật Bản có đến hơn 20.000 suối nước nóng thiên nhiên và theo luật về suối nước nóng thì chỉ những nơi nào đáp ứng đủ những điều kiện nhất định về nhiệt độ và thành phần khoáng chất mới được coi là onsen. Theo luật này thì toàn Nhật Bản có 2.300 onsen. Nhiệt độ nước tại các onsen thường từ 40oC – 60oC, có nơi thậm chí nóng tới hơn 90oC đủ để luộc trứng (thung lũng Owakudani). Ngoài ra còn có những suối nước nóng đạt nhiệt độ cao tới mức được sử dụng làm nguồn năng lượng cho các trạm phát điện.

Theo truyền thống, cả nam và nữ đều tắm chung ở onsen và sento nhưng việc phân chia nam và nữ theo phương Tây đã được thực hiện từ thời kỳ Minh Trị. Tắm hỗn hợp cả nam và nữ vẫn còn được duy trì ở một số onsen đặc biệt tại những vùng nông thôn ở Nhật Bản, tuy vậy họ cũng phân những khung giờ tắm khác nhau cho hai giới. Chỉ có duy nhất ngoại lệ là trẻ em có thể tắm ở cả nơi cho nam và nữ. Nam giới che bộ phận nhạy cảm bằng một chiếc khăn nhỏ trong khi nữ giới dùng những chiếc khăn choàng khổ lớn để che cơ thể của mình. Ở một số quận ở Nhật Bản, gồm có cả Tokyo, những nơi mà tắm hỗn hợp bị cấm, người ta bắt buộc phải mặc đồ bơi hoặc yugi, loại trang phục chuyên dụng cho phòng tắm.

Onsen có nhiều dạng khác nhau, có thể ở ngoài trời (rotenburo hay notenburo) hay trong nhà tắm. Các bồn tắm ngoài trời thường được làm bằng gỗ cây bách Nhật Bản, đá cẩm thạch hoặc đá granite. Trong khi đó các bồn tắm trong nhà được làm bằng ngói, kính acrylic hoặc thép không gỉ.

Tắm onsen ở Nhật Bản bạn phải nude hoàn toàn

Một số quy định khi tắm Onsen:

- Đảm bảo sạch sẽ :Tại onsen cũng như sento, tất cả mọi người đều phải làm vệ sinh cá nhân và tắm sơ qua trước khi ngâm mình vào suối nước nóng. Các phòng tắm được trang bị đầy đủ ghế, vòi nước, thùng gỗ và đồ dùng vệ sinh như xà phòng và dầu gội đầu. Hầu hết tại các onsen đều cung cấp vòi hoa sen đứng để thuận tiện cho việc tắm rửa. Bạn sẽ không được phép bước vào trong onsen khi vẫn còn bẩn hoặc còn dính xà phòng trên cơ thể.

- Đồ bơi : Thông thường, không được phép mặc đồ bơi vào onsen. Tuy nhiên, một số onsen hiện đại đã dần cải tiến gần giống như một công viên nước và họ yêu cầu mặc đồ bơi khi tắm hỗn hợp.

- Khăn tắm : Người tắm onsen thường sử dụng một chiếc khăn nhỏ sử dụng như một chiếc khăn tắm. Chiếc khăn này cũng có tác dụng để che những điểm nhạy cảm khi đi qua những khu vực tắm. Một số onsen cho phép người tắm mang khăn vào bồn tắm, trong khi những nơi khác đặt biển cấm, họ cho rằng điều đó khiến việc làm sạch bồn tắm trở nên khó khăn. Nếu như bạn phớt lờ quy định này và cố ý nhúng khăn tắm xuống nước được coi là hành vi bất lịch sự. Người ta thường đặt khăn bên cạnh bồn tắm hoặc đặt lên trên đỉnh đầu khi ngâm mình trong onsen.

- Tiếng ồn : Onsen có nhiều loại từ yên tĩnh đến náo nhiệt, một số onsen chơi nhạc sáo và có đài phun nước, người tắm sẽ thoải mái trò chuyện và thư giãn tại đây. Thường có những quy định cấm ồn ào trong những khu vực tắm rửa.

- Hình xăm : Những người xăm mình thường không được hoan nghênh ở onsen, tuy nhiên họ vẫn có thể được vào đây nếu như hình xăm của họ không rõ. Những onsen thuộc sở hữu của nhà nước thì tuyệt đối cấm những người xăm mình, nguyên nhân là để tránh tiếp xúc với băng đảng tội phạm Yakuza hay những thành viên băng nhóm tội phạm khác.