Những công việc du học sinh hay làm

Những công việc du học sinh hay làm

Công việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản cũng tương tự như các công việc làm thêm như ở Việt Nam. Nó được chia thành hai loại đó là công việc làm thêm dạng trí óc (như lập trình viên, gia sư, bán hàng...) và công việc làm thêm dạng chân tay (như phục vụ bàn, phụ bếp,dọn phòng khách sạn,rửa bát đĩa, phát báo....). Tùy từng công việc mà mức lương sẽ khác nhau, thường thì mức lương của các công việc làm thêm dạng trí óc sẽ cao hơn do bạn phải thông thạo tiếng Nhật và có thêm nhiều kĩ năng khác.

                               Việc làm thêm : Nhân viên cửa hàng McDonalds

Tuy nhiên để tìm được một công việc làm thêm ở Nhật không hề dễ dàng như ở Việt Nam. Người Nhật có tính kỉ luật rất cao, ngoài ra các yếu tố như giao tiếp, văn hóa ứng xử cũng được họ rất coi trọng. Nếu không có đại diện của công ty tại những văn phòng tại Nhật Bản giới thiệu việc cho các bạn thì khả năng kiếm được việc của các bạn khi mới đến Nhật Bản hầu như là 0%. Tuy nhiên công ty có mối quan hệ rất tốt với nhiều công ty tuyển dụng nhân lực, các hệ thống nhà hàng và khách sạn nên việc kiếm cho các bạn 1 công việc phù hợp nằm trong khả năng của công ty. Vì vậy các bạn có thể yên tâm khi qua Nhật.

              Việc làm thêm : Nhân viên chạy bàn và phụ bếp tại nhà hàng

Mức lương của các công việc làm thêm ở Nhật Bản được tính như sau:

Du học sinh được phép làm thêm tối đa 28h/1tuần trong thời gian học và làm tối đa 40h/1tuần trong các kỳ nghỉ dài như nghỉ hè,nghỉ đông,... Lương làm thêm cao thấp thùy từng vùng nhưng vào khoảng từ 750 ~1200 yên(đối với việc thông thường) và từ 1000~2000 yên đối với việc sử dụng trí óc như dịch thuật,lập trình,... Công việc cho du học sinh làm cũng gần giống công việc mà sinh viên Việt Nam đi làm thêm tuy nhiên tại Nhật Bản thì nhiều công việc phong phú hơn như rửa bát, chạy bàn, bồi bàn, dọn dẹp khách san, làm nhà hàng, phụ bếp, vận chuyển hàng hóa,... Hay cả những công việc nhẹ nhàng lương cao hơn như biên dịch, phiên dịch, dạy ngoại ngữ, làm các công việc văn phòng liên quan đến sổ sách, hồ sơ,.. Về cơ bản lương của du học sinh được tính theo mức trung bình như sau: Lương tháng= (850~1300 yên) x 28h x 4 tuần = 95.200~ 145.600 yên/1 tháng. Những tháng các bạn nghỉ dài có thể làm được gấp đôi tiền tuy nhiên số tiền làm thêm các bạn kiếm được phải đóng học và trang trải học phí, tiền sinh hoạt,... sau đó cũng có dư lại nhưng không nhiều đến hàng chục triệu như nhiều công ty hay tư vấn. Đương nhiên cũng có rất nhiều bạn qua Nhật làm 1 lúc 2 việc và thu nhập gấp đôi số tiền như trên là có thật tuy nhiên như thế không đảm bảo việc học tập của các bạn.

Việc làm thêm : Nhân viên dọn phòng khách sạn

Việc làm thêm mà công ty Korabo giới thiệu miễn phí cho các bạn sau khi qua Nhật là dọn phòng khách sạn, chạy bàn, phụ bếp trong các của hàng ăn, hướng dẫn viên du lịch cho người Việt, bán hàng trong các cửa hàng tiện ích, làm trong các nhà máy sản xuất mỳ, cơm hộp. Tất cả những công việc đó đều đảm bảo đủ ăn tiêu sinh hoạt cho các bạn ngay sau khi sang Nhật. Chi tiết khi sang Nhật sẽ có người phụ trách về đời sống ở văn phòng của công ty tại Nhật hướng dẫn chi tiết các bạn.