Nguyên nhân người Việt bị giết tại Osaka

Nguyên nhân vụ người Việt bị giết chết trên phố tại Osaka Nhật bản

 Một sự việc kinh hoàng đã xay ra ngay tại trung tâm Osaka, Nhật bản, có liên quan tới người Việt. Đêm 6/9, một người Việt bị đâm chém dẫn đến tử vong trên đường phố thuộc Shinimazato, quận Ikuno, Osaka. Hình ảnh vụ việc được một camera chống trộm gần đó ghi lại. Gần đó là 2 thanh niên bị thương nặng và đã được đưa vào bệnh viện. Shinimazato được biết đến là một khu Hàn Quốc đông nhất Osaka, có cả người Trung Quốc, Đài Loan và các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines.Khu vực án mạng xảy ra là một nơi đông người ngoại quốc sinh sống, có thông tin ở đây thường xuyên xảy bạo lực giữa người Việt với nhau. 

 Cảnh sát cho biết, danh tính của nạn nhân được xác định là Nguyễn Trọng Tuấn, nạn nhân là một du học sinh đến từ Hà Nội, tháng 3 năm sau sẽ tốt nghiệp trường chuyên môn (một kiểu trường trung cấp, cao đẳng, dạy nghề như VN) và dự định về nước sau đó. Cảnh sát cũng nghi ngời người thanh niên bị giết có khả năng cao là một tội phạm.
Bất kì ai biết anh ta dù chỉ xã giao bình thường cũng có cảm giác anh ta có những rắc rối nghiêm trọng, những biểu hiện đầy kích động ngay từ giọng nói. Anh ta hay ghé vào một quán ăn của người Việt cùng bạn bè, lần nào có anh ta là lại có cãi nhau vì uống quá nhiều rượu rồi say xỉn. Ngay chiều hôm trước cũng có đánh nhau giữa những người này.

 Dường như đang có những bất hoà giữa những người Việt với nhau. Gần khu này, những thanh niên Việt Nam thường xuyên xảy ra những cuộc xung đột, đêm đến họ tụ tập là lại có đánh nhau, những người dân sống quanh đây kể.Từ năm ngoái, trong 1 quán người Việt là phòng của 1 khu chung cư, cứ mỗi tối thứ 6 thứ 7 là họ lại uống rượu say rồi bắt đầu cãi nhau, lao ra đường, tụ tập ở bãi gữi xe ẩu đả gây sợ hãi cho người dân, khi chúng tôi gọi cảnh sát đến họ mới giải tán để chạy thoát. Nạn nhân được cho là đã từng ra vào quán này.
 Không những thế, sau những cuộc ẩu đả thâu đêm là sáng sớm khu chung cư lại như bãi chiến trường. Hoa, cây cối bị phá nát, chậu hoa, cây cảnh, giày dép, thủy tinh, rác đủ loại ngổn ngang. Lúc những người đó ẩu đả, một cô gái người Việt cứ ngồi khóc gần đấy khi chứng kiến chuyện đang xảy ra, có thể đã có một cuộc tranh giành bạn gái giữa những thanh niên này.
Một người dân sống ở đây kể tiếp: "3 tháng trước, tại quán đó một phụ nữ bước ra khỏi quán với người đầy máu cùng những người Việt khác, tôi bảo gọi xe cấp cứu ngay đi rồi tôi rời khỏi quán nên không biết sau đó thế nào". Cảnh sát cho hay, trước đây người Việt bị tấn công thường không hề báo cho cảnh sát để được bảo vệ. Họ cũng không cầu cứu khi có thiệt hại về tài sản, đến việc bị thương họ cũng không chịu đến viện cấp cứu. Quanh khu vực này có nhiều người Đông Nam Á sống bất hợp pháp, có lẽ vì họ sợ bị trục xuất khi khiếu nại, kêu cứu sẽ lộ tư cách bất hợp pháp của mình nên họ đã bảo vệ, che giấu cho nhau.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phát thông báo nhắc nhở đối với cộng đồng người Việt tại Osaka là chú ý tuân thủ luật pháp sở tại và tránh các vụ việc đáng tiếc tương tự xảy ra.Bên cạnh đó, Tổng lãnh sự quán đã cử người tới bệnh viện thăm hỏi sức khỏe một trong hai người bị thương là anh Trịnh Hoài Nam. Sức khỏe anh Nam đã ổn định.

Hiện cảnh sát Nhật bản đang truy tìm tung tích của nhóm côn đồ đã bỏ trốn.

( Theo VNtinnhanh )