Người đăng kí tị nạn không được phép làm việc

Người đăng kí tị nạn không được phép làm việc

Gần đây, các bạn du học sinh Nepal và Băng La Đét có xu hướng đăng kí Visa tị nạn, điều này đang trở thành vấn đề cần được xem xét.Theo cục quản lý nhập cảnh có khả năng họ sẽ thẩm tra đồng loạt, và cũng có khả năng có một số lượng lớn sẽ bị phơi bày.Trường hợp người nước ngoài đăng kí Visa tị nạn, để đảm bảo an sinh cho người đăng kí thì cần phải đáp ứng các điều kiện cần thiết, nên mới có chế độ “cho phép lưu trú tạm thời” nhằm tạm ngưng các thủ tục cưỡng chế khác và cho phép tạm trụ tạm thời tại Nhật Bản.

Nếu được chấp nhận thì người đăng kí sẽ được tạm ngưng làm các thủ tục pháp lý và trong thời gian 3 tháng không những được lưu trú tại Nhật mà đến khi hết thời gian lưu trú còn có thể gia hạn tiếp thời gian lưu trú tạm thời.Không ít các bạn du học sinh gia hạn nhiều lần loại tị nạn này nhưng theo pháp luật những người tị nạn không được phép làm việc.

Về điểm này, cục quản lý nhập cảnh cho rằng “ Trên phương diện pháp luật khi nhập cảnh người nước ngoài nếu có ý định làm việc tại Nhật thì phải xin được Visa có tư cách làm việc, và phải được sự cho phép để làm việc. Người tị nạn cũng không phải là trường hợp ngoại lệ, Nếu người tị nạn đi làm thì không những đi ngược lại chế độ lưu trú mà còn dẫn đến việc lạm dụng chế độ cho người tị nạn. Hơn nữa, đối với những người đăng kí tị nạn sẽ có chính sách dự phòng của chính phủ nhằm hỗ trợ cho người có cuộc sống khó khăn.`

Bên cạnh đó, những người nước ngoài được chấp nhận đăng kí tị nạn sẽ nhận được “Giấy cho phép tạm trú tạm thời”, trong thời gian cho phép người tị nạn lúc nào cũng phải mang giấy này theo người. Nó không phải là “thẻ cư trú” nên không có quyền làm việc.Những người tị nạn sẽ bị hạn chế phạm vi hoạt động, trường hợp có yêu cầu tới cục điều tra người tị nạn thì phải đến làm thủ tục xác nhận người tị nạn theo thời gian và địa chỉ được chỉ định.

Đăng kí tị nạn rất khó nên trong năm 2013 có 3260 người đăng kí nhưng chỉ có 6 người được chấp nhận. Có không ít công ty hiểu nhầm giấy cho phép cư trú tạm thời nên vẫn tuyển dụng, trường hợp này rất nguy hiểm.