Giới thiệu về Hakone

Hakone nằm trong khu vực Phú Sĩ – Hakone – Công viên quốc gia Izu, bao gồm những thắng cảnh như hồ Ashinoko, núi Phú Sĩ, và một vài thị trấn có suốt nước nóng tuyệt nhất của Nhật Bản. Bản than Hakone được tạo bởi 7 thị trấn suối nước nóng, mỗi nơi lại có những đặc điểm độc đáo và quyến rũ rất riêng biệt. Nếu để có thể bình chọn cho địa điểm đẹp nhất Nhật Bản thì thật là khó vô cùng, nhưng thực sự thì Hakone là 1 ứng cử viên rất triển vọng cho danh hiệu này.

Cổng vào Hakone đối với hầu hết khách du lịch là Hakone-Yumoto. Thị trấn du lịch này được nhớ đến với cây cầu màu đỏ, những thác nước và khung cảnh thiên nhiên vượt thời gian. Đây cũng là trạm dừng chính của tuyến đường sắt Hakone-Tozan, tuyến đường được coi là câu đáp của nước Nhật cho chuyến tàu lửa Hogwarts.

“Thay vì dệt nên con đường xuyên qua những cao nguyên của Scotland, bạn sẽ thấy bản thân phiêu du trong những khu rừng thơm lành của xứ sở mặt trời, lạc lối giữa những vùng núi lửa hùng vĩ nhất của thế giới”.

Hồ Ashinoko chính là 1 ví dụ tiêu biểu. Khởi nguồn là 1 hõm chảo trên đỉnh núi lửa được hình thành trong 1 vụ phun trào cực lớn từ núi Hakono hơn 3000 năm trước, sự khủng khiếp ấy lại chính là khởi đầu cho 1 thắng cảnh tuyệt vời này của Nhật Bản. Đằng sau cánh cổng torii đỏ nằm ở bờ hồ, những du khách may mắn có thể có 1 góc ngắm núi Phú Sĩ tuyệt đẹp.

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng núi gần hơn và riêng tư hơn, hãy thử chuyến du lịch 1 ngày tới Owakudani. Có rất nhiều đường mòn cho người leo núi cùng với cáp treo để du khách có thể hoàn toàn khám phá mảnh đất này.

Nếu bạn không quá ham hố những làn khói sunfua mờ ảo từ các rặng núi lửa, Susuki-goen (cánh đồng cỏ bạc) ở Sengokuharae là 1 địa điểm siêu ăn ảnh nằm ở ngoại ô, nơi bạn có thể tự do khám phá thiên nhiên và hít thở không khí trong lành. Gora, 1 thị trấn suối nước nóng có 5 nguồn nước nóng khác nhau, cũng là 1 địa điểm để đắm chìm sâu vào 1 không gian thư giãn . Nhảy từ bồn nước nóng này sang bồn nước nóng khác với các loại khoáng chất khác nhau hòa tan trong nước. Xuyên suốt khu vực Hakone, đâu đâu cũng có thể tìm thấy khu tắm nước nóng. Kể cả với những nhà nghỉ giá cả phải chăng nhất cũng có thể có những suối tắm nóng trong nhà hay ngoài trời.

Là 1 điểm đến ưa thích của hoàng tộc từ xưa tới nay, Hakone luôn hấp dẫn du khách và là nơi tập trung nhiều di tích lịch sử quan trọng. Người tối cao của hoàng tộc cùng tùy tùng thường ghé thăm Hakone trong những tháng mùa hè, ở tại khu vườn cùng dinh thự riêng biệt tại Hakone được xây dựng như là 1 khu nghỉ dưỡng cho tầng lớp cao của xã hội ca ngợi sự sắp xếp tuyệt mỹ của thiên nhiên và ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ của Phú Sĩ.

Những công trình tôn giáo như Thần xã Hakone và chùa Choanji cũng rất đáng để được bạn ghi dấu chân của mình lại. Hakone-Machi đã từng là một trong những tuyến đường chính nằm trong đường cao tốc cổ xưa nối phía đông và phía bác nước Nhật, do đó cũng có những điểm trọng yếu ấn tượng. Đi xa thêm 1 chút khỏi Odawara là Thành Odawara, một hình mẫu tiêu biểu tuyệt vời cho kiến trúc lâu đài mang tính lịch sử của Nhật Bản những năm thuộc thế kỉ 15 (mặc dù công trình này đã được tu sửa và xây lại nhiều lần). Hakone cũng có nhiều viện bảo tàng mỹ thuật như Bảo tàng Không gian Hakone hay Bảo tàng Mỹ thuật Okada.

Hướng dẫn đi lại

Bằng tàu

Từ ga Shinjuku, tuyến Odakyu chạy thông giữa Shinjuku và Hakone-Yumoto. Vé 1 chiều bằng tàu siêu tốc đặc biệt “Romance Car” mất khoảng 85 phút và giá vé là 2080¥. Với những loại tàu nhanh khác, chuyến đi sẽ mất chừng 2 giờ và phải đổi tàu ở Odakawa, với giá vé chỉ 1190¥.

Một lựa chọn khác, các tuyến JR như tuyến chính Tokaido hay Shonan-Shinjuku cũng có thể được sử dụng để đi tới ga Odakawa. Từ ga Odawara, bạn có thể chuyển sang tuyến Hakone-Tozan để đi tới ga Hakone-Yumoto trong vòng 15 phút. Những tuyến này đều được bao gồm trong các loại thẻ tàu JR Rail Pass, JR Tokyo Wide Pass, JR Đông Nagano Niigata, JR Đông Tohoku và JR Đông Bắc Hokkaido.

Nếu đi JR Tokaido Shinkansen, bạn có thể tới Odawara bằng tàu Hikari hoặc Kodama. Mất tầm nửa tiếng để đi từ ga Tokyo hoặc Shinagawa (giá khoảng 2500¥/1 chiều, được bao gồm trong JR Rail Pass).

Bằng xe buýt

Xe buýt cao tốc trực tiếp cứ 30 phút có 1 chuyến đi từ ga Shinjuku của Tokyo tới khu vực hồ Ashi của Hakone. Vé 1 chiều giá khoảng 2000¥ và thời gian là khoảng 2 giờ. Những tuyến bus thưa hơn chạy giữa sân bay Haneda và Hakone, có 1 trạm dừng ở ga Yokohama. Giá 1 chiều cũng khoảng 2000¥ và đi mất 2 tiếng rưỡi.

Nếu đã ghé tới Hakone, bạn cũng có thể tới thăm một vài địa danh gần đó như chùa Kenchoji hay chùa Meigetsuin ở Kanagawa.