Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp

Có rất nhiều lý do để người dùng tra cứu thông tin của một doanh nghiệp trên mạng Internet như để biết doanh nghiệp mình dự định thành lập có trùng với tên doanh nghiệp khác đã đặt không hay doanh nghiệp đó kinh doanh lĩnh vực nào, còn tồn tại hay đã giải thể, phá sản, tạm ngừng kinh doanh ? người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đó là ai ?...Dưới đây là tổng hợp một số cách tra cứu thông tin doanh nghiệp được chúng tôi chọn lọc gửi tới quý bạn độc giả. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Tra Cứu Thông Tin Doanh Nghiệp Thông Qua Mạng Internet

Cách thức này thường được nhiều người sử dụng bởi hiện nay phần lớn các thông tin doanh nghiệp đều được công bố trên Internet. Hiện tại có một số website cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về các doanh nghiệp trong nước. Đây đều là những website thuộc sự quản lý của chính phủ, vì vậy các nguôn thông tin này bạn có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ uy tín.

- Trang web http://dangkykinhdoanh.gov.vn: đây là website thuộc quyền quản lý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Để tra cứu thông tin của một doanh nghiệp, bạn chỉ cần nhập tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp hoặc họ tên người đại diện. Khi đó màn hình sẽ hiển thị những thông tin cơ bản của doanh nghiệp để chúng ta có thể tìm hiểu, tuy nhiên để tra cứu chi tiết các thông tin bạn cần phải trả phí để đăng nhập.

- Trang web http://www.gdt.gov.vn: Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, tại đây chúng ta có thể biết được tình trạng mã số Thuế của doanh nghiệp đó còn hoạt động hay không và xem được một số thông tin cơ bản về doanh nghiệp đó.

Trang web Thuế Việt Nam - tra tình trạng mã số thuế của một doanh nghiệp 

- Ngoài ra, bạn chỉ cần gõ chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp trên mạng Internet là cũng có thể tìm hiểu được ít, nhiều thông tin của doanh nghiệp nếu doanh nghiệp đó có trang web hoặc truy cập vào trang Web của các hiệp hội doanh nghiệp tại nơi mà doanh nghiệp đó đặt trụ sở chính.

2. Yêu Cầu Doanh Nghiệp Cung Cấp Thông Tin Trực Tiếp

Phương thức này thường được sử dụng khi cá nhân hoặc doanh nghiệp yêu cầu các đối tác làm ăn cung cấp trực tiếp các thông tin về doanh nghiệp mình như bản sao GCN Đăng ký doanh nghiệp, báo cáo tài chính, điều lệ công ty, danh sách cổ đông hoặc thành viên công ty và các hồ sơ liên quan đến lịch sử từ lúc thành lập đến thời điểm hiện tại của doanh nghiệp...

3. Tìm Hiểu Qua Các Cơ Quan Nhà Nước Để Được Cung Cấp Thông Tin Về Doanh Nghiệp (Như Cơ Quan ĐKKD)

Người dân và các doanh nghiệp đều có thể đến cơ quan Đăng ký kinh doanh nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính và đề nghị được cung cấp thông tin về hồ sơ Đăng ký doanh nghiệp của một doanh nghiệp cụ thể nào đó và trả phí cung cấp thông tin doanh nghiệp.

Thủ tục để được cung cấp thông tin gồm:

- Văn bản đề nghị (hợp lệ) xin cung cấp thông tin (Đối với doanh nghiệp, tổ chức phải có giấy giới thiệu hoặc văn bản đề nghị; đối với cá nhân phải có văn bản đề nghị).

- Nội dung giấy giới thiệu, văn bản đề nghị phải nêu rõ đối tượng, mục đích và yêu cầu để được cung cấp thông tin, những thông tin cần được cung cấp, cam kết và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai thác, sử dụng thông tin được cung cấp với mục đích hợp pháp...

Sau khi nhận được yêu cầu đề nghị cung cấp thông tin, cơ quan cung cấp thông tin sẽ đối chiếu với quy định của pháp luật và quy chế cung cấp thông tin của cơ quan để cung cấp những thông tin có liên quan phù hợp với quy định của pháp luật và quy chế cung cấp thông tin.

Về mức thu phí cung cấp thông tin doanh nghiệp bạn đóng theo quy định của Bộ tài chính, cụ thể như sau:

STT

Nội dung

Đơn vị tính

Mức thu

1

Thông tin về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện

Đồng/ bản

20.000

2

Thông tin về điều lệ công ty

Đồng/ bản

50.000

3

Thông tin về báo cáo tài chính của công ty cổ phần

Đồng/ bản

50.000

4

Các tài liệu khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Đồng/ tài liệu

25.000

5

Thông tin về báo cáo tổng hợp về người thành lập, quản lý doanh nghiệp trong 03 năm

Đồng/ 01 báo cáo/ doanh nghiệp

100.000

6

Thông tin về báo cáo tổng hợp về lịch sử doanh nghiệp trong 03 năm

Đồng/ 01 báo cáo/ doanh nghiệp

200.000

Như vậy taimienphi.vn đã giới thiệu với các bạn các cách tra cứu thông tin doanh nghiệp. Tuy nhiên bạn cũng cần cẩn trọng khi sử dụng các thông tin (miễn phí) tra cứu được trên mạng Internet, rất có thể đó là các thông tin đã cũ, không được cập nhật hoặc có nhiều những thông tin được cung cấp chỉ phục vụ mục đích quảng cáo và thậm chí có cả những mục đích không lành mạnh khác. Vì vậy, những thông tin tra cứu được thường chỉ dùng để tham khảo, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân cần có thể phải sử dụng nhiều kênh để kiểm chứng thông tin, nhất là đẩy mạnh việc sử dụng thông tin được cung cấp từ các cơ quan Nhà nước, các tổ chức có uy tín, các thông tin cấp đòi hỏi phải trả phí...

Hầu hết hiện nay, người dùng có thể sử dụng internet để tra cứu nhiều thông tin khác nhau, ngay cả việc tra cứu biển số ô tô cũng vậy, bạn chỉ việc ngồi ở nhà và tiến hành tra cứu biển số ô tô trực tuyến mà thôi, và còn rất nhiều dịch vụ khác nữa.
Để tra cứu BHXH, các bạn có thể sử dụng máy tính để tra cứu nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, việc ứng dụng tra cứu BHXH trên internet phần mềm đã giúp người dân cảm thấy thoải mái hơn trong khâu làm việc của các cơ sở có thẩm quyền.